An ninh - Quốc phòng
Người dân cần cảnh giác trước những thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, khả năng lây lan trong cộng đồng rất cao; đặc biệt là các ca bệnh mới xuất hiện và các trường hợp nghi nhiễm liên quan đến F1, F2 trên địa bàn huyện Thanh Hà. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Thanh Hà và nhân dân đã luôn đồng lòng với một quyết tâm là đẩy lùi dịch bệnh COVID-19; trong đó lực lượng Công an nhân dân với nỗ lực và quyết tâm cao nhất tham gia đóng góp tích cực trên mọi mặt của công tác phòng, chống dịch bệnh, là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân.

 

Tuy nhiên, lợi dụng tình hình của dịch bệnh COVID-19, các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm... Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, một số cá nhân thiếu hiểu biết cũng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like với mục đích muốn tăng tương tác với khách hàng mà không tiếc việc đăng tải những thông tin thổi phồng sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Việc sử dụng mạng xã hội là quyền của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, người sử dụng mạng xã hội thực hiện các hành tung tin giả, tin sai sự thật,… xâm phạm an ninh mạng, gây nguy hại cho đất nước, cho xã hội, là vi phạm pháp luật. Luật An ninh mạng và một số văn bản pháp luật liên quan, trong đó có Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử là cơ sở pháp lý quan trọng, quy định chi tiết các hành vi vi phạm về an ninh mạng cùng với chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức vi phạm:

- Đối với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của chính phủ, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Đồng thời cá nhân có hành vi vi phạm bị buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật nêu trên.

- Những hành vi đăng tải thông tin cá nhân của các bệnh nhân khi chưa được sự cho phép của họ là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý theo quy định tại Điểm e, điểm g, Khoản 3, Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP phạt tiền từ 10.000.000 vnđ đến 20.000.000 vnđ.

Thậm chí các hành vi trên có thể bị xử lý theo quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017: Điều 155 quy định Tội làm nhục người khác, điều 156 quy định tội Vu khống, Điểm a, Khoản 1, Điều 288 quy định phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156, 326 của Bộ luật này,…

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Thanh Hà đã phát hiện, xử lý 03 trường hợp vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Trong đó có 02 trường hợp bị xử lý về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch Covid 19 trên không gian mạng.

Ngày 23/03/2020, chị Vũ Thùy Cương, tại Thanh Quang, Thanh Hà, Hải Dương sử dụng tài khoản Facebook “Vũ Thùy Cương” (Thùy Xinh) đăng tải bài viết có nội dung: “Dịch về xã quyết Thắng rồi.thoi thế là xong .moi người nhớ đeo khẩu trang vào nhé.con tôi thì sợ dịch lên ko dám đi đâu cả.chỉ ở trong nhà thôi.bao vệ chính bản thân mình vậy?” Thông tin trên là sai sự thật, không có căn cứ. Công an huyện Thanh Hà đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chị Vũ Thùy Cương với số tiền 12.500.000 vnđ về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Ngày 16/8/2020, Công an huyện phát hiện chị Nguyễn Thị Làn, tại Thanh Quang, Thanh Hà, Hải Dương sử dụng tài khoản Facebook “Làn Nam” đăng tải bài viết có nội dung: “P/s-Ở 6 xã khu hà đông’Chung tâm Đình phù tinh đã có ổ dịch covit bà con ko nên ra ngoài nhé.! Nhà nào nhà đấy nhé.!”. Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang lo sợ cho dư luận. Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập được, xác định hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” của chị Nguyễn Thị Làn đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ. Ngày 20/8/2020, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 1719/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với chị N.T.L số tiền 5.000.000 vnđ.

Để tránh vi phạm an ninh mạng, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, người dân cần tỉnh táo chọn lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Một số cách nhận diện thông tin như:

- Xác định nguồn gốc thông tin có từ đâu, do cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào cung cấp. Nếu nguồn tin đến từ một người lạ, nội dung thông tin phản ánh mập mờ, không rõ ràng thì phải cảnh giác.

- Kiểm tra tác giả, truy cập vào mục giới thiệu để kiểm tra thông tin của người đăng tải; đọc kỹ nội dung, các bình luận về bài viết để suy ngẫm xác định thông tin thật hay giả. Các tin giả thường hay có nhiều lỗi chính tả hoặc có trình tự, bố cục lộn xộn. Các hình ảnh, video trong tin giả thường bị cắt ghép, chỉnh sửa, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự việc, hiện tượng.

Đồng thời phải kiểm chứng bằng cách tìm các tin, bài viết trên các trang chính thống, uy tín có nội dung tương tự để đối chiếu hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

- Kiểm tra tên miền của trang mạng đăng tải thông tin. Thường nguồn phát của thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org), không có đuôi tên miền Việt Nam “.vn”. Các trang mạng chính thống của cơ quan tổ chức Nhà nước có tên miền quốc gia “.vn” và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng trên trang.

Đối với các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống, thường đã được đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ và được cung cấp dấu bản quyền (dấu tích xanh). Người dân nên quan sát và phân biệt rõ các trang mạng xã hội chính thống và các trang giả mạo.

Những hành vi lợi dụng dịch COVID-19 để đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền, gây hoang mang dư luận trên không gian mạng sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, chọn lọc thông tin và tuyệt đối không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực; không nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, những tin đồn thất thiệt về tình hình dịch bệnh; không tham gia đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa của dân tộc hoặc bôi nhọ, xúc phạm danh dự của tổ chức và cá nhân; không thông tin trái với quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động vi phạm pháp luật.

Mọi người dân cần tích cực nghiên cứu Luật An ninh mạng, Nghị định 15/2020/NĐ-CP và tuyên truyền đến mọi người xung quanh để biết và tránh những hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, công dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để xác minh, giải quyết. Công an huyện sẽ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm an ninh mạng theo quy định của pháp luật. Mỗi công dân hãy là người dùng mạng xã hội thông thái, cùng nhau xây dựng môi trường mạng lành mạnh, văn minh.

Công an huyện

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thông tin nhanh vụ cháy xe bồn trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng thuộc địa bàn huyện Thanh Hà (23/10/2020)
- Thanh Hà triển khai công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 (15/10/2020)
- Bồi dưỡng kiến thức QPAN cho đối tượng 4 (14/10/2020)
- Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng- quân sự địa phương năm 2020 (09/10/2020)
- Phạt 35,6 triệu đồng một trường hợp vi phạm giao đường bộ (06/10/2020)
- Hạn chế cấp Căn cước công dân khi không thực sự cần thiết(20/08/2020)
- Thanh Hà xử phạt 1 trường hợp tung tin sai sự thật(18/08/2020)
- Công an huyện Thanh Hà tăng cường công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ(12/08/2020)
- Thanh Hà xử phạt 17 triệu đồng đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn(11/08/2020)
- Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy(30/07/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Về việc phê duyệt kết quả xét duyệt và danh sách người trúng tuyển công chức Chỉ huy Trưởng Quân sựu cấp xã năm 2020 huyện Thanh Hà
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 19/10/2020 đến ngày 23/10/2020
+ Thông báo thực hiện giờ làm việc mùa đông (234/TB-UBND)
+ Công điện của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Hà (04/CĐ-PCTT&TKCN)
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 12/10/2020 đến ngày 16/10/2020
Lịch làm việc
Thông báo mời họp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Thanh Hà
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
Kết quả Giải quyết TTHC Huyện
Theo dõi trực tuyến tình hình giải quyết TTHC
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Thanh Hà: Nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
- Hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thanh Hà
- Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thanh Hà lần thứ XXV
- Phóng sự Đảng bộ huyện Thanh Hà một nhiệm kỳ nhìn lại để đi tới
- Thanh Hà chủ động phòng chống dịch bệnh
- Khai mạc phiên chợ quảng bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản, thực phẩm an toàn tại Hà Nội năm 2020
- Thu hồi, bàn giao nhà máy nước sạch Phượng Hoàng
- Trung Quốc "thèm" vải thiều Việt Nam nhưng ngại… khâu vận chuyển_VTV16
- Thanh Hà liên tiếp phát hiện các vụ khai thác cát trái phép
- Thanh Hà, giờ đầu thực hiện cao điểm phòng, chống dịch Covid-19
- Chương trình bắn pháo hoa đêm giao thừa chào xuân mới Canh Tý 2020
- Thanh Hà công bố quyết định thành lập Đảng bộ các xã Thanh Quang, An Phượng
- Thanh Hà kiên quyết xử lý vi phạm đê điều
- Thanh Hà đồng loạt ra quân làm thủy lợi đông xuân
- Thanh Hà nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức
- Thanh Hà triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp
- Thanh Hà sẵn sàng cho năm học mới
- Thanh Hà tăng cường quản lý ngân sách địa phương
- Sạch hay bẩn: Vải Thiều Thanh
- Mê mẩn du lịch Đồng Mẩn
- Hải Dương: Nâng cao chất lượng vải Thanh Hà, đẩy mạnh xuất khẩu
- Vải sớm Thanh Hà hiệu quả kinh tế cao
- Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019
- Vải thiều Thanh Hà Hải Dương, hướng đi phát triển bền vững
- Định hướng phát triển du lịch Thanh Hà
- Thanh Hà tập trung thi công các công trình trọng điểm
- Nông dân phấn khởi vì vải sớm được giá
- Chạm tay vào cây vải tổ 200 năm ở Hải Dương
- Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019!
- Thanh Hà triển khai tổng điều tra dân số
- Thanh Hà tăng cường quản lý đất bãi ven sông
- Thanh Hà đẩy mạnh làm theo gương Bác gắn với phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, Đảng viên
- Ngon - Sạch ba miền Ổi Thanh Hà
- Thanh Hà đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới
- Trường Mầm non xã Thanh Lang đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
- Ngành bưu điện viễn thông diễn tập trong đảm bảo tác chiến phòng thủ huyện
- Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc – Cơ hội cho nông sản Việt hội nhập quốc tế
- Kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 và tình hình sản xuất Nông nghiệp tại huyện Thanh Hà
- Các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Hà, thăm và tặng quà các gia đình chính sách
- Thanh Hà tích cực phòng chống úng
- Thanh Hà diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
- Thanh Hà tâp huấn kỹ thuật hộ đê phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
- Bảo quản vải thiều sau thu hoạch
- Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội
- 7-7 Hội nghị lần thứ 21 BCH Đảng bộ huyện Thanh Hà khoá XXIV
- Hải Dương Xuất khẩu 1 000 tấn vải sang Mỹ, Úc, EU
- Saigon Co op đưa đặc sản vải thiều 'Nam tiến'
- Tổ chức tuần lễ vải thiều chính hiệu tại Hà Nội
- Thanh Hà lịm ngọt vải thiều
- Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển kiểm tra du lịch sinh thái và kiểm tra tiêu thụ vải tại Thanh Hà
- Lễ hội vải thiều Thanh Hà năm 2018
- Duy trì chỉ dẫn địa lý vải thiều Thanh Hà
- Hải Dương sẵn sàng cho Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018
- Tổ chức Lễ hội kết nối người sản xuất và người kinh doanh vải thiều
- Phóng sự Thanh Hà 20 năm tái lập
- Chủ tịch UBND huyện đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Liên Mạc
- Dùng bẫy cực đơn giản để bắt cáy, nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Lịch tiếp dân
Thông tin Quy hoạch
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết dự toán, toán ngân sách
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 105
Hôm nay 1,507
Tháng này: 164,340
Tất cả: 2,064,463
THƯ VIỆN ẢNH