TIN KHÁC
Thanh Hà sẵn sàng chờ ngày sáp nhập

Huyện Thanh Hà thực hiện sáp nhập 2 xã An Lương và Phượng Hoàng thành xã An Phượng; nhập 3 xã Thanh Bính, Hợp Đức và Trường Thành thành xã Thanh Quang.

Thực hiện NQ số 788 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương. Huyện Thanh Hà sẽ thực hiện sáp nhập 2 xã An Lương và Phượng Hoàng thành xã An Phượng; nhập 3 xã Thanh Bính, Hợp Đức và Trường Thành thành xã Thanh Quang. Đến thời điểm này, huyện đang khẩn trương hoàn tất các công việc, sẵn sàng chờ ngày sáp nhập và đi vào hoạt động từ ngày 01-12-2019.

 

Xã Thanh Bính tập trung giải quyết các thủ tục, giấy tờ cho nhân dân

Theo NQ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ thực hiện nhập toàn bộ diện tích tự nhiên của 2 xã Quyết Thắng và Tiền Tiến của huyện Thanh Hà vào thành phố Hải Dương; thành lập xã An Phượng trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích của 2 xã An Lương và Phượng Hoàng; thành lập xã Thanh Quang trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích của 3 xã: Thanh Bính, Hợp Đức và Trường Thành. Sau khi điều chỉnh địa giới và sắp xếp các đơn vị hành chính, huyện Thanh Hà có 140,7 km2 diện tích tự nhiên với gần 136.860 người; có 20 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 19 xã và 1 thị trấn. NQ có hiệu lực từ 01.12.2019.

Là một trong những địa phương thuộc diện phải sáp nhập đợt này, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, thời gian qua xã Thanh Bính triển khai theo đúng tuần tự các bước, như: lập, niêm yết danh sách cử tri, tổ chức lấy ý kiến nhân dân bằng phiếu tại hộ gia đình... Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên cơ bản các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã đều đồng tình với chủ trương này của nhà nước và có tới 98% người dân được lấy ý kiến đều đồng ý.

Những vấn đề mà Thanh Bính và các xã thực hiện sáp nhập đợt này đang băn khoăn, đó là cần có phương án bố trí, sắp xếp ổn định đội ngũ cán bộ của 3 xã sau khi sáp nhập, đặc biệt là các trường hợp dôi dư; có phương án hỗ trợ giải quyết xử lý công nợ cho gọn gàng trước khi sáp nhập; các địa phương cần hoàn thành các thủ tục, hồ sơ còn tồn đọng để bàn giao cho chính quyền mới tiếp quản. Xây dựng phương án sử dụng, kiểm kê tài sản, trụ sở, cơ sở vật chất, kinh phí, vốn quỹ …

Ngày thực hiện việc sáp nhập đã cận kề, tâm tư của đội ngũ cán bộ có phần dao động, băn khoăn. Thêm vào đó, lượng công dân tới thực hiện các thủ tục hành chính nhiều hơn bình thường, do người dân lo ngại sau khi sáp nhập thì các thủ tục sẽ rắc rối và phức tạp hơn.

Đứng trước thực tế này, Thanh Bính đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có phương án sắp xếp, bố trí công việc một cách phù hợp, có lý có tình, đảm bảo nhân văn, giúp mọi người yên tâm công tác. Đồng thời tập trung giải quyết các thủ tục, công việc cho nhân dân một cách nhanh chóng, chính xác. Đối với những công việc còn vướng mắc cần hướng dẫn nhân dân hoàn tất các thủ tục hồ sơ, để bàn giao cho đơn vị hành chính mới tiếp tục giải quyết. Với việc tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay Thanh Bính đã sẵn sàng cho ngày sáp nhập.

Ông Lê Sỹ Tín - Chủ tịch UBND xã Thanh Bính cho biết: “Thực hiện NQ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập đơn vị hành chính của 3 xã gồm: Thanh Bính, Hợp Đức và Trường Thành. Chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy định của BCĐ huyện, quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, thực hiện các công việc như bình thường, sẵn sàng thực hiện theo NQ của Quốc hội cũng như sự chỉ đạo của tỉnh, huyện. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sổ sách và tài liệu có liên quan, để đến thời điểm sáp nhập chúng tôi sẽ thực hiện bàn giao cho xã mới theo đúng kế hoạch, để có thể đi vào hoạt động ngay khi có đơn vị hành chính mới.”

 

Ông Lê Văn Đạo (người ngồi ghế) là một trong 5 người viết đơn xin về hưu trước tuổi ở xã Thanh Bính

Để giảm áp lực cho việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ sau khi sáp nhập, Thanh Bính đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở địa phương, đặc biệt là những trường hợp còn thời gian công tác ngắn, chuẩn bị nghỉ hưu, hoặc không đủ tuổi tái cử. Chính vì vậy hiện tại, xã đã có 5 trường hợp viết đơn tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi.

Ông Lê Văn Đạo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã là một trong những trường hợp viết đơn tự nguyện xin nghỉ đợt này. Sinh năm 1962, sau khi đi bộ đội về, năm 1991 ông bắt đầu tham gia công tác tại xã. Từng trải qua nhiều vị trí khác nhau như: xã đội trưởng, phó chủ tịch, chủ tịch UBND, trưởng công an, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND. Hơn 28 năm công tác tại địa phương, với biết bao kỷ niệm, gắn bó với sự thăng trầm của địa phương. Mặc dù còn hơn 2 năm nữa mới đến tuổi về nghỉ chế độ, nhưng ông đã xác định rõ tư tưởng và viết đơn xin tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi.

Ông Đạo chia sẻ: “Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của Nhà nước về việc sáp nhập đơn vị hành chính. Đã có nhiều năm công tác tại địa phương và cũng đã đủ điều kiện để nghỉ hưu theo chế độ, chúng tôi coi đây là một chủ trương lớn, nên đã xác định tư tưởng, trách nhiệm của bản thân cần thực hiện, sẵn sàng làm đơn, chuẩn bị tâm thế về nghỉ hưu và bàn giao công việc trong thời gian tới.”

 

Xã An Lương là một trong những địa phương thực hiện sáp nhập trong đợt này

Là một xã nhỏ của huyện Thanh Hà, với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,9 km2 và trên 2.800 nhân khẩu. Xã An Lương là một trong những địa phương thiếu cả 2 tiêu chí về dân số và diện tích, nên cũng thuộc diện sáp nhật đợt này. Theo đó, An Lương sẽ sáp nhập với xã Phượng Hoàng thành xã An Phượng.

Để thực hiện chủ trương này của nhà nước, An Lương đã tổ chức họp quân dân chính triển khai kế hoạch của Trung ương, tỉnh và huyện về việc sáp nhập. Tổ chức thành lập tổ chuyên môn, lập danh sách cử tri, lấy ý kiến nhân dân, qua đó đã có gần 83% cử tri được lấy ý kiến đồng tình với chủ trương này. Cũng như Thanh Bính, mặc dù nhân dân đồng thuận cao, nhưng địa phương cũng có 2 vấn đề đang băn khoăn, cần được quan tâm giải quyết. Đó là việc sắp xếp công việc cho đội ngũ cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập và thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là việc cải cách các loại giấy tờ theo tên gọi mới cho nhân dân.

Ông Nguyễn Tiến Hoan - Chủ tịch UBND xã An Lương nói: “Trong thời gian tới ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Chúng tôi tiếp tục thực hiện các bước theo đúng hướng dẫn của cấp trên, tập trung giải quyết các công việc còn tồn đọng và các thủ tục, giấy tờ cho nhân dân. Chuẩn bị bàn giao các hồ sơ, sổ sách, công trình xây dựng còn dang dở. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công, rà soát hộ nghèo, lập danh sách chúc thọ người cao tuổi… mọi công việc vẫn thực hiện bình thường cho tới khi bàn giao cho đơn vị hành chính mới.”

 

Cán bộ xã An Lương giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân

Thực hiện kế hoạch của UB Thường vụ Quốc hội, UBND huyện Thanh Hà sẽ tổ chức lễ công bố NQ số 788 của UB thường vụ Quốc hội xong trước ngày 30.11.2019; phối hợp với công an tỉnh tiến hành khắc con dấu của đơn vị hành chính cấp xã mới theo NQ xong trước ngày 25.11, bàn giao cho các xã mới khi NQ có hiệu lực thi hành. Các cấp ủy đảng, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội ra QĐ thành lập theo quy định của điều lệ, đi vào hoạt động theo đơn vị hành chính mới từ ngày 01.12.2019. UBND huyện cũng xây dựng phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở các xã thuộc diện sắp xếp vào bố máy hành chính xã mới theo hướng dẫn của BTV tỉnh ủy.

Tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND ở đơn vị hành chính mới để bầu các chức danh lãnh đạo của HĐND, UBND vào sáng ngày 01.12.2019. Thực hiện các chính sách đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách dôi dư khi sắp xếp theo quy định hiện hành của Chính phủ và của Tỉnh. Tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến chủ trương, QĐ đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất và chốt công nợ, kinh phí để tổ chức bàn giao về đơn vị hành chính mới theo quy định.

UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan do thay đổi đơn vị hành chính. Phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng đề án sắp xếp các trường học cùng cấp và các Trạm y tế trình cấp có thẩm quyền phê duyệt…./.

Đức Anh
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm trong khi thực hiện giãn cách xã hội (25/02/2021)
- Hải Dương tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho tân binh năm 2021 (21/02/2021)
- Gần 880 mẫu xét nghiệm của công dân đi về từ vùng dịch Cẩm Giàng âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 (19/02/2021)
- Thanh Hà chủ động, quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid 19 (11/02/2021)
- Lực lượng y tế căng mình chống dịch (08/02/2021)
- Thanh Hà đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với du lịch(26/11/2019)
- Công ty TNHH Hùng Hằng tri ân khách hàng(25/11/2019)
- Hiệu quả từ xây dựng chuyên đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm(19/11/2019)
- Chương trình ATGT cho nụ cười trẻ thơ tại trường tiểu học Thanh Xuân(13/11/2019)
- Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách(13/11/2019)
++ THÔNG BÁO
+ THÔNG BÁO: Không tổ chức tiếp công dân định kỳ ngày 03 tháng 3 năm 2021
+ Công văn về việc hướng dẫn hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và cấp xã
+ Lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 15/2/2021 đến ngày 19/2/2021
+ Quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả
+ Công văn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19
Lịch làm việc
Thông báo mời họp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Thanh Hà
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
Kết quả Giải quyết TTHC Huyện
Theo dõi trực tuyến tình hình giải quyết TTHC
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Thanh Hà: Nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
- Hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thanh Hà
- Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thanh Hà lần thứ XXV
- Phóng sự Đảng bộ huyện Thanh Hà một nhiệm kỳ nhìn lại để đi tới
- Thanh Hà chủ động phòng chống dịch bệnh
- Khai mạc phiên chợ quảng bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản, thực phẩm an toàn tại Hà Nội năm 2020
- Thu hồi, bàn giao nhà máy nước sạch Phượng Hoàng
- Trung Quốc "thèm" vải thiều Việt Nam nhưng ngại… khâu vận chuyển_VTV16
- Thanh Hà liên tiếp phát hiện các vụ khai thác cát trái phép
- Thanh Hà, giờ đầu thực hiện cao điểm phòng, chống dịch Covid-19
- Chương trình bắn pháo hoa đêm giao thừa chào xuân mới Canh Tý 2020
- Thanh Hà công bố quyết định thành lập Đảng bộ các xã Thanh Quang, An Phượng
- Thanh Hà kiên quyết xử lý vi phạm đê điều
- Thanh Hà đồng loạt ra quân làm thủy lợi đông xuân
- Thanh Hà nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức
- Thanh Hà triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp
- Thanh Hà sẵn sàng cho năm học mới
- Thanh Hà tăng cường quản lý ngân sách địa phương
- Sạch hay bẩn: Vải Thiều Thanh
- Mê mẩn du lịch Đồng Mẩn
- Hải Dương: Nâng cao chất lượng vải Thanh Hà, đẩy mạnh xuất khẩu
- Vải sớm Thanh Hà hiệu quả kinh tế cao
- Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019
- Vải thiều Thanh Hà Hải Dương, hướng đi phát triển bền vững
- Định hướng phát triển du lịch Thanh Hà
- Thanh Hà tập trung thi công các công trình trọng điểm
- Nông dân phấn khởi vì vải sớm được giá
- Chạm tay vào cây vải tổ 200 năm ở Hải Dương
- Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019!
- Thanh Hà triển khai tổng điều tra dân số
- Thanh Hà tăng cường quản lý đất bãi ven sông
- Thanh Hà đẩy mạnh làm theo gương Bác gắn với phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, Đảng viên
- Ngon - Sạch ba miền Ổi Thanh Hà
- Thanh Hà đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới
- Trường Mầm non xã Thanh Lang đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
- Ngành bưu điện viễn thông diễn tập trong đảm bảo tác chiến phòng thủ huyện
- Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc – Cơ hội cho nông sản Việt hội nhập quốc tế
- Kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 và tình hình sản xuất Nông nghiệp tại huyện Thanh Hà
- Các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Hà, thăm và tặng quà các gia đình chính sách
- Thanh Hà tích cực phòng chống úng
- Thanh Hà diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
- Thanh Hà tâp huấn kỹ thuật hộ đê phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
- Bảo quản vải thiều sau thu hoạch
- Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội
- 7-7 Hội nghị lần thứ 21 BCH Đảng bộ huyện Thanh Hà khoá XXIV
- Hải Dương Xuất khẩu 1 000 tấn vải sang Mỹ, Úc, EU
- Saigon Co op đưa đặc sản vải thiều 'Nam tiến'
- Tổ chức tuần lễ vải thiều chính hiệu tại Hà Nội
- Thanh Hà lịm ngọt vải thiều
- Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển kiểm tra du lịch sinh thái và kiểm tra tiêu thụ vải tại Thanh Hà
- Lễ hội vải thiều Thanh Hà năm 2018
- Duy trì chỉ dẫn địa lý vải thiều Thanh Hà
- Hải Dương sẵn sàng cho Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018
- Tổ chức Lễ hội kết nối người sản xuất và người kinh doanh vải thiều
- Phóng sự Thanh Hà 20 năm tái lập
- Chủ tịch UBND huyện đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Liên Mạc
- Dùng bẫy cực đơn giản để bắt cáy, nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
++ THÔNG TIN CÔNG KHAI
Lịch tiếp dân
Thông tin Quy hoạch
Khung giá đất trên địa bàn Huyện
Công khai số liệu quyết dự toán, toán ngân sách
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 169
Hôm nay 3,102
Tháng này: 1,304,109
Tất cả: 3,453,359
THƯ VIỆN ẢNH